Lịch sử Đài nghe băng Cassette

Đài nghe băng cassette, gọi ngắn gọn Đài cassette, là thiết bị thu- phát âm thanh bao gồm những bộ phận chính như: phần chạy băng (cassette player); bộ phận khuếch đại tín hiệu (amplifier); bộ phận thu sóng FM, AM cùng râu Ăn ten; một hoặc nhiều loa. Ngoài ra bắt buộc phải có hộc pin để chứa pin, và tay cầm hoặc dây đeo để di chuyển dễ dàng. Thiếu 1 trong 2 yếu tố hộc pin và tay cầm thì không thể coi là đài cassette. Một số loại có thể có 2 hoặc thậm chí là 3 hộc băng, một số có khả năng nhận tín hiệu từ Micro và phát trực tiếp ra loa, hoặc thu từ cửa băng này rồi ghi sang cửa băng khác.

Ảnh – một chiếc đài cassette với ngoại hình tiêu biểu và các chức năng thông dụng:

Có 3 thế hệ đài cassette chính:

  • Loại chỉ có 1 loa lớn hay gọi là Đài Mono, loại này ra đời sớm nhất, thịnh hành từ đầu đến cuối những năm 70. Hầu hết các hãng sản xuất đều có nhiều mẫu mã, đời máy khác nhau. Thường đài này chỉ dùng Pin.

Ảnh – chiếc cassette đầu tiên trên thế giới do Phillip sản xuất năm 1968

  • Loại tiếp theo có 2 hoặc nhiều loa lớn đối xứng hai bên là loại phổ biến nhất, gọi là Đài casesette stereo, rất thịnh hành ở Việt Nam và trên thế giới cuối những năm 70 cho tới cuối những năm 80. Ở Việt Nam, rất nhiều người đã quen mặt với những chiếc Cassette vuông vắn, to lớn của hãng Sharp, như GF-777, GF-9696/9494/9191 vvv. Những đời máy về sau thường được thiết kế dạng 3 cục, với 2 hộc loa có thể tháo rời, ví dụ như Sharp 700Z, 939. Ở phương Tây dòng cassette stereo này được gọi bằng cái tên Boombox, hiểu nôm na nghĩa là những chiếc hộp phát ra âm thanh.

Ảnh: Sharp GF-505 (9494) – Một model rất phổ biến trong dòng cassette với thiết kế, chức năng đặc trưng, tiêu biểu của Đài cassette

  • Loại thứ 3, ra đời muộn hơn vào cuối thập niên 80 đầu thập niên 90: thường kiết kế thấp, dài, hình dáng vuông hoặc hơi tròn, chạy cả băng cassette và đĩa CD. Đa phần có bộ phận điều khiển từ xa, thiết kế bên ngoài chủ yếu bằng nhựa, ít kim loại hơn so với các đời trước. Tuy cũng chạy được băng cassette nhưng do kiểu dáng không bắt mắt, lại ra đời sau giai đoạn hoàng kim của băng Cassette nên không mang giá trị hoài niệm nhiều, và ít được người sưu tầm yêu thích. Dòng này cũng được gọi là đài Boombox.

Ảnh: Chiếc CD Boombox đầu tiên do Sony giới thiệu năm 1986:

Còn 1 sốkiểu Boombox sau này ngoài chạy băng cassette, đĩa CD, còn có thể chạy đĩa mini MD, hoặc có thể nghe nhạc trực tiếp từ USB, hay có hộc để cắm trực tiếp điện thoại vào và phát nhạc. Nhiều dòng máy đã bỏ bộ phận chạy cassette cũng như phần thu Radio. Một số hãng âm thanh như Lasonic, TDK … vẫn tiếp tục sản xuất đài cassette theo kiểu dáng, phong cách của thập niên 80, tuy cho chất lượng âm thanh rất tốt, lại không được giới sưu tầm Raido Cassette ưa chuộng lắm.

Ảnh: Máy Boombox phát nhạc từ USB, Ipod do TDK sản xuất gần đây:

Video: Cassette boombox trong văn hoá phương tây thập niên 80 – 90

You Might Also Like